La La Land – นครดารา

La La Land – นครดารา

เรื่องย่อหนัง
หนัง La La Land หรือชื่อไทยว่า นครดารา เตรียมพบกับภาพยนตร์เรื่องใหม่ของนักแสดงหนุ่มหล่อสาวสวย “ไรอัน กอสลิ่ง”และ “เอมม่า สโตน” การันตีคุณภาพโดย “ดาเมี่ยน ชาเซลล์” ผู้กำกับหนุ่มไฟแรงจากภาพยนตร์ 3 รางวัลออสการ์ Whiplash ครั้งนี้เขากลับมากับภาพยนตร์เพลงเรื่องใหม่ที่ทำให้จังหวะของเพลงก้องกังวาลเข้าไปในหัวใจของทุกคน เรื่องราวของ เซบาสเตียน (ไรอัน กอสลิ่ง) หนุ่มนักเปียโนแจ๊ซที่ได้มีโอกาสพบรักกับ มีอา (เอ็มมา สโตน) นักแสดงสาวดาวรุ่ง แต่แล้วพวกเขาทั้งคู่กลับพบว่า … การตั้งใจในการทำงานเพื่อไล่ตามความฝันของแต่ละฝ่าย ดูจะเป็นปัจจัยที่ทำให้ความสัมพันธ์เริ่ม ระหองระแหง และต่างฝ่ายต่างประคับประคองความรักของทั้งคู่เพื่อให้ผ่านพ้นอุปสรรคให้จงได้

ตัวอย่างหนังออนไลน์

รีวิวหนัง
La La Land – นครดารา

128 min | Musical/Drama | Directed by Damien Chazelle

เดเมียน แชเซลล์ กลับมาพร้อมผลงานการกำกับหนังยาวเรื่องที่สาม ซึ่งยังคงเกี่ยวข้องกับเพลง หรือดนตรีอยู่เหมือนเดิม หลังจากที่ประสบความสำเร็จใน Whiplash ที่ได้เสียงวิจารณ์อย่างยอดเยี่ยมไป โดย La La Land เล่าถึง เซบาสเตียน นักเปียโนแจ๊ส ที่ตกหลุมรัก มีอา หญิงสาวผู้ใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักแสดงชื่อดัง ความสัมพันธ์อันหอมหวานของทั้งคู่ ดำเนินไปพร้อมกับการตามล่าหาความฝัน โดยมีฉากหลังเป็นความสวยงามของมหานครดารา หรือ Los Angeles

แค่เพียงฉากเปิดเรื่อง La La Land ก็แสดงให้เห็นถึงความยอดเยี่ยม ด้วยซีนที่น่าจะเป็นอีก 1 ซีนจดจำของภาพยนตร์เรื่องนี้ และตลอดทั้งเรื่องเราจะได้เห็นความสวยงามของซีนต่างๆ ที่ถูกประดิษฐ์ประดอยออกมาอย่างดีงาม (ผมหลงรักโทนสีต่างๆ ของหนังเรื่องนี้มาก) แน่นอนว่าเรื่องเสียงไม่ต้องพูดถึง La La Land มีทั้ง score และ ost. ที่ดีงามติดหู โดยเฉพาะ City of Stars หลากหลายเวอร์ชั่นหลากหลายอารมณ์ แต่ก็เพราะดีงามทั้งหมด

แต่ที่ต้องชมจริงๆ นั่นคือ เคมีพระนางของเรื่องอย่าง ไรอัน กอสลิ่ง และ เอมม่า สโตน ซึ่งถูกหนังส่ง เพลงส่ง ภาพส่งให้เสน่ห์ของทั้งคู่ถูกใช้ เสียงของเอมม่า การเล่นเปียโนของไรอัน ดีงามจนผมเองไม่รู้จะติอะไร ผลงานเรื่องก่อนของผกก. รายนี้อย่าง Whiplash คือ 1 ในหนังที่ผมชื่นชอบมากเรื่องนึง และแน่นอนว่า La La Land คงเข้ามาอยู่ในใจผมแล้วเรียบร้อย ด้วยปัจจัยที่กล่าวไปข้างต้นและการพูดถึงยุคสมัย แม้ว่าผมจะไม่ใช่คนที่ฟังแจ๊สอะไรนัก แต่บริบทของคนในคนนอก ยุคใหม่ ยุคเก่า การแหวกขนบที่มีมายาวนานเพื่อหาทางออกให้กับทางตันของสิ่งใดๆ ไม่ว่าจะเป็นดนตรี หรือศิลปะ ถูกหยิบยกมาพูดได้อย่างน่าสนใจมากๆ และยังมีอีกหลายสิ่งที่อาจจะลืมพูดถึงในที่นี้ หรือบางสิ่งที่อยากให้ผู้อ่านได้ไปชมเอาเอง ทั้งหมดนี้ทำให้ผมรู้สึกว่า “รออะไรล่ะ กราบพ่อสิ เดเมียน แชเซลล์ กลายเป็นอีกผู้กำกับและนักเขียนบท ที่ผมคงจะจับตามองในผลงานถัดๆ ไปของเขาแน่นอนแล้ว”

กล่าวโดยรวมแม้ไม่จำเป็นอีกครั้งว่า อยากลองแนะนำให้ทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน ลองไปสัมผัสความดีงามของศาสตร์ภาพยนตร์ต่างๆ ที่ปรากฏในภาพยนตร์เรื่องนี้ La La Land อย่าเพิ่งรีบด่วนตัดสินว่าเป็น musical แล้วจะเข้าถึงยาก หนังเรื่องนี้ไม่ยากอย่างที่คิด มีการทริบิวท์หนังเพลงเรื่องเก่าๆ ก็จริง แต่ก็มีความร่วมสมัยเช่นกัน ใครที่ยังไม่ได้ชมอยากให้ลองดูครับ

ในช่วงขณะที่รีวิวนี้ หนังเพิ่งทำสถิติคว้า 7 ลูกโลกทองคำ ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดของรางวัลนี้ และยิ่งไปกว่านั้น ยังเป็นการเข้าชิง 7 สาขา และเก็บทุกรางวัลที่เข้าชิงอีกด้วย แน่นอนว่าเราคงจะได้เห็น La La Land ไปโลดแล่นเข้าชิงในรางวัลออสการ์อย่างแน่นอน และที่ยิ่งไปกว่านั้น ตอนนี้ La La Land จะถูกฉายในระบบ IMAX แล้วในวันที่ 12 มกราคมนี้ครับ